prevnext
Menu

Bắc Kinh ‘quan ngại’ trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá

Bắc Kinh ‘quan ngại’ trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá
. “Đường chín đoạn” của Trung Quốc đã chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở quần đảo Natuna, một quần đảo có trữ lượng cá lớn ở phía tây bắc quốc gia quần đảo này. Truyền thông Indonesia đưa tin, hôm 20-5, nước này đã đánh chìm nhiều tàu cá không người trong vùng biển của Indonesia, trong đó có một tàu lớn của Trung Quốc đã bị bắt giữ vào năm 2009 vì đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở biển Đông. Jakarta trước đây bị cáo buộc đã “nhắm mắt ngó lơ” hành động đánh bắt cá của tàu Trung Quốc trong vùng biển của Indonesia vì không muốn chọc giận đối tác thương mại lớn của mình. Đây được coi là động thái cứng rắn của Indonesia trong việc nỗ lực ngăn chặn các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển của mình

– Hôm 21-5, Bắc Kinh đã bày tỏ “quan ngại” sau khi Indonesia đánh chìm 41 tàu cá , trong đó có một tàu của Trung Quốc. Đây được coi là động thái cứng rắn của Indonesia trong việc nỗ lực ngăn chặn các tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển của mình.

Hình 1: Bắc Kinh ‘quan ngại’ trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá

Hình 1: Bắc Kinh ‘quan ngại’ trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá


TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc thách thức máy bay Mỹ
Những quyển sách ‘gối đầu’ của trùm khủng bố Bin Laden
Indonesia ‘thẳng tay’ đánh chìm tàu cá Trung Quốc
Truyền thông Indonesia đưa tin, hôm 20-5, nước này đã đánh chìm nhiều tàu cá không người trong vùng biển của Indonesia, trong đó có một tàu lớn của Trung Quốc đã bị bắt giữ vào năm 2009 vì đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở biển Đông.
Jakarta trước đây bị cáo buộc đã “nhắm mắt ngó lơ” hành động đánh bắt cá của tàu Trung Quốc trong vùng biển của Indonesia vì không muốn chọc giận đối tác thương mại lớn của mình. Tuy nhiên, động thái gần đây của Indonesia đã khiến Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Trung Quốc vô cùng quan ngại sự việc đánh chìm tàu cá này, và yêu cầu phía Indonesia giải thích.”Một tàu cá nước ngoài bị Indonesia đánh chìm vào ngày 20-5 (Ảnh: EPA)
“Chúng tôi hy vọng phía Indonesia có thể đẩy mạnh hợp tác nghề cá một cách xây dựng, cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.”
“Đường chín đoạn” của Trung Quốc đã chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở quần đảo Natuna, một quần đảo có trữ lượng cá lớn ở phía tây bắc quốc gia quần đảo này.
Đương kim tổng thống Indonesia ông Widodo đã lên tiếng phản đối “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh vẽ nên để tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông.
An Miên
 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *